Các giống lúa / gạo đặc sản ở Việt Nam

CÁC GIỐNG LÚA/GẠO

ĐẶC SẢN Ở VIỆT NAM

Nguyễn Văn Ngưu

Cây lúa sinh ra hay sản xuất ra hạt thóc. Sau khi được xây giã hạt thóc trở thành hạt gạo. Gạo là lương thực quan trọng nhất ở Việt Nam. Cơm, gạo, thóc, lúa là những từ thuần Việt và đã gắn với lịch sử, với cuộc sống của người Việt từ ngàn đời nay. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã được biết là một nước xuất khẩu gạo đứng hàng đầu trên thế giới. Trong hơn 10 năm qua, Việt Nam liên tục nằm trong 3 quốc gia xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng Việt Nam có những giống lúa có gạo rất thơm và ngon cơm.

Người Việt dù thuộc sắc tộc nào cũng đều biết trồng lúa. Qua hàng ngàn năm trồng lúa, người Việt đã tạo ra hàng ngàn giống lúa khác nhau với chất lượng gạo khác nhau. Nói chung người Việt Nam xếp hàng ngàn giống lúa/gạo ra hai nhóm chính là gạo tẻ và gạo nếp. Dọc chiều dài đất nước, từ sự chắt chiu của người nông dân, mỗi vùng đất đều có những giống lúa/gạo đặc sản, cho hạt gạo có hương vị thơm ngon độc đáo. Những trang sau giới thiệu với độc giả một số giống lúa/gạo tẻ và lúa/gạo nếp có chất lượng cao và được coi là các giống lúa/gạo đặc sản ở Việt Nam.

CÁC GIỐNG LÚA/GẠO TẺ ĐẶC SẢN

Gạo Tám xoan Hải Hậu. Ảnh: Nông Sản Bắc Việt.

Gạo tẻ

Gạo tẻ chủ yếu được sử dụng để nấu cơm, dùng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Gạo tẻ có hạt tương đối dài hơn so với gạo nếp và có màu trắng hơi trong. Gạo tẻ cho độ nở hạt cao, cần dùng nhiều nước hơn khi nấu. Khi chín các hạt gạo ít kết dính và rời rạc tơi xốp. Từ Bắc vào Nam, gạo tẻ đặc sản, ngon cơm với chất lượng cao gồm có các giống lúa/gạo sau: Gạo Tám Tám Xoan Hải Hậu, Gạo Tám Thơm Tiền Hải, Gạo Bồ Nâu, Gạo Già Dui Xín Mần, Gạo Séng Cù, Gạo Bắc Hương, Gạo Gie An Cựu, Gạo Đỏ Măng Đen, Gạo Nàng Thơm Chợ Đào, Gạo Thơm Hương Lài, Gạo Thơm Xốp, Gạo Huyết Rồng, và gần đây nhất là Gạo ST24.

Gạo Tám Xoan Hải Hậu:

Em như hạt gạo tám xoan

Thổi nồi đồng điếu lại chan nước cà

Hay

Cơm tám ăn với chả chim

Chồng đẹp, vợ đẹp, những nhìn mà no

Ngày xưa Gạo Tám Xoan Hải Hậu được chọn để tiến vua. Cây lúa Tám Xoan Hải Hậu có năng suất thấp nhưng hương thơm vừa ở đỉnh điểm, hạt gạo trắng xanh ăn ngọt và mềm. Gạo Tám xoan Hải Hậu hạt nhỏ dài, thổi cơm rất mau chín, cơm màu trắng xanh, dẻo, mùi thơm ngào ngạt, ăn mau tiêu và hàm lượng chất bổ cao hơn các loại gạo khác rất nhiều. Khi chưa nấu, gạo đã tỏa ra mùi thơm nhẹ nhàng và vương vấn. Khi mang đi nấu, hương thơm khi chín cơm còn mang sức mạnh quyến rũ không ngừng với một chút gì đó thoang thoảng, không quá gắt mùi. Cơm chín mềm, dẻo, khi ăn nhiều vẫn không khiến bạn bị đầy bụng khó tiêu như những loại gạo khác. Gạo Tám Xoan Hải Hậu là một trong những đặc sản truyền thống của huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định2

Gạo Tám Thơm Tiền Hải:

Gạo Tám Thơm Tiền Hải là gạo đặc sản, ngon, được sản xuất từ giống lúa quý tiến vua ngày xưa tại vùng đất ven biển thuộc huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Vùng đất này gần biển nên nguồn nước có độ mặn. Nhờ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nên gạo tám thơm Thái Bình -Tiền Hải có vị đậm đà, khi nấu lên có cảm tưởng như đã được bỏ vài hạt muối.

Gạo Tám Thơm Điện Biên:

Gạo được trồng tại cánh đồng Mường Thanh nơi có khí hậu thổ nhưỡng rất thích hợp nên gạo đặc biệt thơm ngon, dẻo ngọt, đậm đà, giàu giá trị dinh dưỡng. Gạo tám thơm Điện Biên xưa nay nổi tiếng bởi độ dẻo thơm hơn hẳn những loại gạo tám khác. Gạo tám Điện Biên có hạt nhỏ, đều, căng bóng, màu hơi đục chứ không trắng như những loại gạo tám khác.

Gạo Bồ Nâu:

Gạo Bồ Nâu, trâu Đồng Đám

Đồng Đám thuộc xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, Hà Nội, là nơi mà trong chiến dịch đại phá quân Thanh mùa xuân năm Kỷ Dậu (1789) Trâu Đồng Đám đã nhiều lại béo, khoẻ. Còn Bồ Nâu là một cánh đồng rộng hàng trăm mẫu, ngày nay thuộc làng Bạch Nao, xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Lúa cấy trên cánh đồng Bồ Nâu cho thứ gạo tuyệt ngon. Theo người dân địa phương, gạo Bồ Nâu được trồng từ hàng trăm năm trước. Thời xưa, giống gạo này là đặc sản tiến vua, chỉ dùng trong các dịp lễ Tết quan trọng. Giống lúa Bắc thơm 7 là giống lúa trồng ra gạo Bồ Nâu. Bắc thơm 7 cấy trên cánh đồng Bồ Nâu cho năng suất rất cao, hạt thóc có màu vàng ươm như kén tằm, vỏ trấu mỏng. Hạt gạo trắng trong, tỷ lệ gạo từ thóc đạt tới trên 70% và khi nấu thành cơm thì hương thơm và vị đậm đà của cơm trội hơn một cách đặc biệt so với cùng gạo Bắc thơm 7 cấy trên bất cứ một cánh đồng nào của những địa phương khác.

Gạo Già Dui Xín Mần:

Là giống lúa thuần đặc sản địa phương của huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Đây là một trong những sản phẩm gạo đặc trưng của các tỉnh miền núi cực Bắc. Lúa Già Dui được gieo trồng vào cuối tháng năm đến trung tuần tháng sáu âm lịch ở những vùng đất có độ cao trên 1.000m, sau hơn bốn tháng thì bà con bắt đầu gặt về. Gạo Già Dui Xín Mần hơi tròn, hạt dài trung bình, có màu trắng và mùi thơm nhẹ. Khi nấu thành cơm có mùi thơm đặc trưng, độ dẻo cao, khi ăn có thể cảm nhận được vị ngon, ngọt khác hẳn với các loại gạo khác.

Gạo Séng Cù:

Gạo Séng Cù được trồng ở các thung lũng núi cao của các tỉnh Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái. Cây lúa Séng Cù uống nước từ mạch nước ngầm, nước sạch trong các khe núi đã trở thành loại gạo đặc sản số một của đồng bào dân tộc vùng cao Tây Bắc. Hạt gạo Séng Cù dài, ngà ngà màu đục và còn phủ bụi cám. Khi nấu, cơm dẻo nhưng ráo, tơi, chất cơm thơm ngọt, đậm đà. Gạo Séng Cù ngon nhất khi được thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch, thế nên đây là loại gạo thường được lựa chọn cho những bữa cơm ngày Tết của nhiều gia đình.

Gạo Bắc Hương:

Gạo Bắc Hương là một giống gạo thơm ngon của vùng châu thổ sông Hồng và được trồng ở nhiều nơi khác nhau như Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên. Nổi tiếng nhất có lẽ phải nói đến gạo Bắc Hương có xuất xứ từ hai mảnh đất phì nhiêu Hải Hậu và Giao Thủy thuộc vùng đất Nam Định. Với đặc thù là vùng chiêm trũng được sự ưu ái, bồi đắp của dòng sông Cái đỏ nặng phù sa, quê hương Nam Định đã nuôi dưỡng nên giống lúa Bắc Hương cho hạt gạo trắng, đều hạt dáng dài, mẩy và mỏng mình. Cơm nấu lên dẻo mềm, có hương thơm tự nhiên, vị ngọt đậm đà.

Gạo Gie An Cựu:

Tôm rằn lột vỏ, bỏ đuôi

Gạo Gie An Cựu để nuôi mẹ già.

Ở đất cố đô Huế, An Cựu được biết đến như là một làng cổ của xứ Thuận Hoá. Theo sử sách, đây chính là cái nôi của gạo Gie, một sản vật thơm ngon nổi tiếng. Gạo de An Cựu là một gạo thơm đặc biệt, được dành cung tiến Đại Nội thời chúa vua Nguyễn. Gạo Gie có hạt thuôn dài, nhỏ, màu trắng ngà nấu ăn không nở, khi chín có mùi thơm bay xa. Với những đặc trưng đó thì gạo Gie đương nhiên trở thành sản vật không thể thiếu trong những lần làng xã dâng vua. Đặc biệt, vua Đồng Khánh rất thích ăn cơm gạo Gie, khi nấu phải lựa từng hạt.

Gạo Đỏ Măng Đen:

Gạo Đỏ Măng Đen là lương thực truyền thống của người Xơ Đăng ở xã vùng cao thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Giống lúa Đỏ Măng Đen mỗi năm chỉ cấy được một mùa. Khoảng tháng hai, tháng ba, người dân xuống giống gieo mạ, đến cuối tháng ba đầu tháng tư thì cấy lúa. Đến tháng chín, tháng mười khi lúa đỏ ửng trên thân thì ra gặt mang về. Gạo Đỏ Măng Đen có vỏ lụa màu nâu sẫm và dày, hạt gạo rắn chắc, rất sạch và giàu chất dinh dưỡng. Không chỉ dùng để nấu cơm ăn hàng ngày, từ gạo Đỏ Măng Đen còn có thể nấu thành rượu gạo đỏ, bánh tráng gạo đỏ, bột dinh dưỡng gạo đỏ.

Gạo Nàng Thơm Chợ Đào:

Vẫn mùi hương ấy, tình yêu ấy

Lúa theo ta vào tận chiến hào

Trong ngần đấy, dễ gì ta thấy

Giọt lệ buồn trong ánh mắt em trao

Thi sĩ Hoai Vũ đã viết trong bài “Nàng Thơm” những dòng thơ trên để nói về cảm kích của mình về Lúa Nàng Thơm Chợ Đào. Đây là loại gạo của vùng đất Chợ Đào thuộc xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Gạo của cây lúa Nàng Thơm Chợ Đào có hạt thon dài, hương vị thơm ngon,chà trắng ra bên trong có hột lựu màu hồng hồng. Gạo Nàng Thơm Chợ Đào có độ dẻo mềm và khi vừa nấu chín, ăn nóng rất ngon, mùi thơm tỏa ra ngan ngát, hạt cơm rời, xốp, không khô cũng không dính. Gạo Nàng Thơm chợ Đào là thứ gạo quý, từng là đặc sản của Nam bộ dùng để tiến vua Minh Mạng. Đến ngày nay, gạo Nàng Thơm Chợ Đào vẫn nức tiếng xa gần. Mỗi năm chỉ cấy được một mùa lúa Nàng Thơm Chợ Đào mà giống lúa này lại chỉ trồng được ở 11 ấp thuộc xã Mỹ Lệ, nơi có sự giao hòa giữa dòng nước ngọt của sông Rạch Đào từ sông Vàm Cỏ Đông và dòng nước mặn của rạch Nha Ràm từ sông Rạch Cát.

Gạo Thơm Hương Lài:

Lại thêm một loại gạo đến từ vùng đất Long An. Hạt gạo thơm Hương Lài thon dài, màu trắng trong, đẹp như ngọc. Đặc biệt, khi nấu lên hạt cơm trắng tinh, mềm, dẻo, vị ngọt mát và có hương thơm thoang thoảng của hoa lài. Giống gạo này được chia thành hai loại: gạo Hương Lài trong với hạt gạo to, những hạt gạo nhỏ được mang tên gạo hương lài sữa.

Gạo Thơm Xốp:

Gạo thơm xốp có xuất xứ từ vùng đất An Giang. Gạo thơm xốp được sản xuất từ giống lúa tự kháng sâu bệnh nên luôn sinh trưởng mạnh mẽ dù trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Loại gạo này có nhân dáng mình dài, mùi thơm dễ chịu. Cơm nấu ra mềm dẻo, bóng như trộn với dầu. Đặc biệt, gạo thơm xốp bảo quản được rất lâu, ít khi bị mối mọt.

Gạo Huyết Rồng:

Lúa Huyết Rồng từng là cây lúa mọc hoang ở vùng nước ngập, sau này được đưa vào sản xuất kinh tế. Do có nguồn gốc từ giống lúa hoang nên lúa Huyết Rồng có đặc tính sinh trưởng tốt, hạt gạo lại có giá trị dinh dưỡng cao nên được xưng tên lúa “Rồng” – một giống lúa cực quý ở lưu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Gạo Huyết Rồng có vỏ màu đỏ, khi bổ đôi bên trong hạt gạo cũng có màu đỏ. Nấu thành cơm mang mùi thơm đặc trưng, có vị bùi pha lẫn vị béo ngậy, càng nhai kĩ càng cảm nhận được vị ngọt. Gạo Huyết Rồng là loại gạo giàu dưỡng chất. Những thành phần dinh dưỡng có chứa trong gạo Huyết Rồng có thể giúp ngăn ngừa và làm giảm tác nhân nhiều bệnh tật. Đặc biệt, từ xa xưa, người Việt đã biết dùng gạo Huyết Rồng để bổ trợ sức khỏe cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.

Gạo ST24:

Trong khuôn khổ Hội Nghị Gạo Thế Giới lần thứ 11 (11th Annual World’s Best Rice Contest) ở Manila, Philippines, ngày 12 November 2019, giống lúa/gạo thơm ST24 của Việt Nam đã giành Giải Nhất. Giống lúa thơm ST24 do nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua, tiến sỹ Trần Tấn Phương và thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Hương tại tỉnh Sóc Trăng nghiên cứu lai tạo. Đây là giống lúa ngắn ngày, có tính kháng bệnh hơn hẳn một số giống lúa cổ truyền, cho sản lượng  đạt tới 7 tấn một ha. Ngoài là giống lúa đặc sản ST24 còn được coi là giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long. Sinh trưởng tốt tại vùng đất mặn, phèn. Đặc biệt ST24 rất thích hợp cho vùng xen canh lúa-tôm.

CÁC GIỐNG LÚA/GẠO NẾP ĐẶC SẢN

Những hương vị gạo nếp ngon nhất Việt Nam - Ảnh 5

Gạo nếp

Mẹ già như chuối ba hương

Như xôi nếp mật, như đường mía lau

Gạo nếp được sử dụng để nấu xôi; làm bánh như bánh chưng, bánh dày, bánh tét, và ủ rượu. Gạo nếp có hạt tương đối tròn trịa hơn so với gạo tẻ và có màu trắng sữa giống sáp. Gạo nếp có độ kết dính cao, nở kém khi nấu, khi chín các hạt thường kết dính với nhau, và cho cảm giác no lâu hơn khi ăn. Từ Bắc vào Nam, gạo nếp ngon với chất lượng cao gồm có: Gạo Nếp Nương Điện Biên, Gạo Nếp Cẩm, Gạo Nếp Nương Tú Lệ, Gạo Nếp Cái Hoa Vàng, Gạo Nếp Nhung, Gạo Nếp Thơm An Truyền, và Gạo Nếp Ngỗng.

Gạo Nếp Nương Điện Biên:

Hạt nếp gạo nếp nương Điện Biên thơm, mềm dẻo, ngọt. Khi nấu thành xôi có cảm giác như xôi không được kết dính lắm, hạt gạo không nở nhiều như các loại nếp khác. Nhưng khi ăn vào, mới thấy hết vị ngọt, sự dẻo, thơm trong hạt cơm và ăn không hề bị cứng. Cùng với gạo tám thơm thì gạo nếp nương Điện Biên là một trong những đặc sản Điện Biên. Gạo nếp nương Điện Biên nổi tiếng trong cả nước. Xôi nếp nương có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, thành phần dinh dưỡng dồi dào.

Gạo Nếp Cẩm:

Còn gọi là nếp than, gạo đen, là loại gạo có màu sẫm thay vì màu trắng thông thường, khi nấu lên sẽ trở thành màu đỏ hoặc màu tím đen. Gạo nếp cẩm được trồng ở rất nhiều vùng miền trong cả nước, tuy nhiên gạo nếp cẩm Tây Bắc mà cụ thể là Điện Biên nổi tiếng hơn hẳn về độ thơm ngon cũng như chất lượng gạo.

Gạo Nếp Nương Tú Lệ:

Nếp Tú Lệ, tẻ Mường Lò

Xưa kia xã Tú Lệ còn được gọi là bản Nậm Búng thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, phía Tây Bắc, Việt Nam. Là nơi định cư và sinh sống của dân tộc Thái. Nếp Tú Lệ vừa sạch, vừa có mùi thơm rất lạ. Hạt gạo to tròn như những con nhộng, trăm ngàn hạt đều như nhau, có màu trắng đục nấu cho xôi dẻo thơm, để lâu mà không bị vón lại. Ngoài thổi xôi, gạo nếp Tú Lệ dùng để làm bánh chưng, bánh dày hay chế biến các món bánh khác cũng vô cùng thơm ngon.

Gạo Nếp Cái Hoa Vàng:

Gạo Nếp Cái Hoa Vàng có khi còn gọi là nếp ả,  là giống lúa nếp truyền thống nổi tiếng tại các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ, có hạt gạo tròn, dẻo, thơm đặc biệt nên thường dùng đồ xôi, làm cốm, làm các loại bánh có sử dụng gạo nếp, làm tương hoặc ủ rượu. Nếp được gọi là “nếp cái hoa vàng” do khi lúa trổ đòng, phấn hoa có màu vàng chứ không trắng như các loại lúa khác. Rượu nếp cái hoa vàng vẫn được coi là rượu đặc sản. Cốm làng Vòng đã nức tiếng trong cả nước nhờ được làm từ lúa nếp cái hoa vàng.

Gạo Nếp Nhung:

Gạo nếp nhung được gieo trồng ở các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ. Gạo nếp nhung có hạt to, tròn, mập, màn trắng đục. Gạo khi nấu lên thành xôi có cảm giác nó nở ra, mùi thơm ngay từ khi nước sôi, hạt xôi dẻo thơm, có độ dính, ăn vào thấy vị ngọt, đến khi nguội vẫn còn giữ được độ keo dính.

Gạo Nếp Thơm An Truyền:

An Truyền là tên gọi khác của làng Chuồn thuộc xã Phú An, huyện Phú Vang. Bánh tét làng Chuồn là món quà không thể thiếu trong mỗi dịp Tết về ở Huế. Đây là loại bánh tét có hương vị thanh trong, ngọt ngào, vang xa nhờ kỹ thuật gói bánh công phu, tài nghệ của các nghệ nhân nhưng đặc biệt hơn cả là nhờ vào chất lượng của lúa nếp thơm An Truyền.

Gạo Nếp Ngỗng:

Là loại gạo được xem ngon nhất ở miền Nam, được trồng nhiều nhất ở đồng bằng sông Cửu Long, thường được sử dụng làm xôi trong gia đình Việt. Hạt gạo nếp ngỗng dài, to trông giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa, có hương vị tự nhiên, thơm nhẹ. Khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm, thơm hạt. Và đặc biệt, xôi vẫn dẻo ngon sau khi nguội. Hiện nay có rất nhiều gạo nếp khác nhau, tuy nhiên gạo nếp ngỗng luôn được phần lớn người dân cả nước ưa chuộng vì độ dẻo thơm và chắc hạt. Mùi thơm của gạo nồng nàn trong đĩa xôi sẽ khiến người ta nhớ mãi.

HUYỀN THOẠI VỀ GẠO NÀNG THƠM CHỢ ĐÀO

Chợ Đào là ngôi chợ nhỏ nằm cạnh con kênh đào nối với kênh Xóm Bồ thuộc xã Mỹ Lệ huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Dân gian truyền miệng lại rằng, thuở xưa khi vùng đất thuộc xã Mỹ Lệ huyện Cần Đước còn hoang sơ, ở một ngôi làng có Nàng Thơm rất xinh đẹp, mồ côi cha mẹ và hồi còn nhỏ nàng sống nhờ sự che chở của làng. Nàng có mái tóc đen dài óng mượt, hương thơm toả ra ngào ngạt từ mái tóc ấy. Không những xinh đẹp nàng còn giỏi về nữ công gia chánh, giỏi thiêu và may vá và giỏi việc làm ruộng. Ở ngôi làng kế bên có một chàng trai tên là Lúa, cũng mô côi. Lúa có sức mạnh phi thường và có biệt tài ca hát rất hay. Mọi người trong làng rất yêu quý chàng vì chàng hay giúp giúp đỡ và bảo vệ mọi người trong buôn làng.

Trong một hội làng, tình cờ chàng Lúa và nàng Thơm gặp nhau. Cảm mến sự dịu dàng nết na và say mê sắt đẹp của nàng nên Lúa đã thầm thương nhớ, sau đó chàng nhờ mai mối đến hỏi cưới nàng Thơm. Nàng Thơm đồng ý bởi lẻ chàng Lúa đức tính tốt và khoẻ mạnh không ai sánh bằng. Chàng Lúa và nàng Thơm dự định sang năm sau vụ lúa sẽ làm đám cưới. Tình yêu luôn đẹp và ganh ghét. Trong làng có con của bá hộ Dần tên là Hai Cải, người thì xấu xí, lòng dạ rất độc ác thường hay ức hiếp dân nghèo. Hắn thấy không thể cạnh tranh lại chàng Lúa, nên đã lập mưu phải bắt cóc nàng Thơm. Nhưng sự việc bất thành do dân làng bảo vệ nàng Thơm. Sau đó, chúng quay sang bắt cóc chàng Lúa, ép buộc chàng nhường vợ, đánh đập chàng lúa đến thân tàn ma dại, dùng mủ cây xương rồng nhỏ vào làm cho mù mắt để chàng không còn nhìn thấy sắc đẹp của nàng Thơm để mà từ bỏ ý định cưới. Dù bị đánh đập dã man, nhưng chàng kiên quyết không từ bỏ nàng Thơm. Do sức ép dân làng và biết không thể lung lay được trái tim của chàng lúa, nên chúng đành thả chàng ra với đôi chân không còn đứng vững, mặt mày đầy thẹo xấu xí, đôi mắt mù lòa. Được sự thương mến chăm sóc của nàng và dân làng sức khỏe của chàng Lúa hồi phục, nhưng đôi mắt thì không còn nhìn thấy gì nữa. Điên cuồng háo sắc trước sắc đẹp của nàng Thơm, nên Hai Cải đã một lần nữa âm mưu, trong lúc nàng đi làm ruộng, đã bắt nàng, với quyết tâm chiếm hữu thân xác ngọc ngà ấy. Nàng đã chống cự rất quyết liệt, nhưng bọn chúng quá đông, nàng đã tìm đến cái chết để giữ chọn trinh tiết và tình yêu với chàng Lúa. Dân làng hay tin và đi tìm xác nàng về chôn cất, nhưng khi mọi người đến thì nhìn thấy thân thể của nàng rực sáng một ánh sáng lạ kỳ, kèm theo mùi hương thơm ngạo ngạt.

Ở nơi nàng mất, nàng đã hoá mùi tiên hương hòa vào những cây lúa xung quanh đó. Chàng Lúa hay tin rất đau lòng và ngã quỵ xuống. Chàng không tin nàng Thơm đã chết, nên Chàng lần mò theo mùi hương phảng phất trên khắp cánh đồng để tìm nàng. Với đôi mắt không còn nhìn thấy, chàng đau đớn lê từng bước chân, khóc nức nở gọi tìm kiếm tìm nàng Thơm dù cho dân làng ngăn cản, khuyên nhủ nhưng chàng vẫn quyết đi tìm, từng bước chân lết la, chàng cứ lần theo theo dấu mùi hương nàng Thơm lan tỏa trên khắp cánh đồng. Sau ba ngày đêm không ăn uống, cuối cùng chàng gục ngã chết ngay chính bên cạnh gò đất của nàng Thơm khi sức tàn lực kiệt. Thương cảm cho mối tình chung thủy chàng Lúa – nàng Thơm dân làng đã chôn cất xác chàng bên cạnh gò đất nhỏ nàng Thơm hóa tiên hương. Những hạt gạo xung quanh nơi nàng Thơm mất, đem nấu ra thì hạt cơm thơm dẻo mùi hương thơm ngào ngạt, hình dáng hạt gạo thì trắng đục, có người cho rằng đó chính nước mắt của chàng lúa, những hạt gạo có màu trắng đục, từng hạt cơm mới thơm bùi, dẻo ngọt, thấm đẫm hương thơm như chính mối tình của hai người trao tặng dân làng. Sau vụ mùa năm ấy, tên tuổi của lúa thơm lan toả, giá trị gấp 5 lần lúa bình thường. Nhờ đó đã giúp cho người dân làng ấm no phồn thịnh. Để tưởng nhớ đến tình yêu và giống lúa kỳ diệu này, người địa phương đã đặt tên cho giống lúa ấy là lúa Nàng Thơm.

REFERENCES

 1. http://baothuathienhue.vn/deo-thom-hat-nep-a20305.html
 2. https://www.doisongphapluat.com/doi-song/nhung-huong-vi-gao-nep-ngon-nhat-viet-nam-a204197.html
 3. http://bantindulich.com/cau-chuyen-co-tich-gao-nang-thom-cho-dao/
 4. https://nieuvang.com/gao-tam-thom-thai-binh-loai-gao-tam-thom-ngon-khong-thu-se-tiec.htm
 5. https://tintucnamdinh.vn/gao-tam-hai-hau-nam-dinh/
 6. https://avado.vn/gao-tam-thom-dien-bien/
 7. https://www.vietfuntravel.com.vn/blog/dac-san-long-an-gao-nang-thom-cho-dao.html
 8. http://nongthonviet.com.vn/nong-san-viet/gao-viet/201712/gao-viet-nhung-hat-ngoc-troi-715959/
 9. https://m.nongnghiep.vn/gao-bo-nau-post116737.html;
 10. https://vnexpress.net/thoi-su/dac-san-gao-bo-nau-tien-vua-cua-nguoi-thanh-oai-3733338.html
 11. http://baothuathienhue.vn/theo-buoc-gao-de-an-cuu-a57593.html
 12. https://vov.vn/kinh-te/gao-st24-cua-viet-nam-gianh-giai-nhat-cuoc-thi-gao-ngon-the-gioi-2019-977932.vov